Dịch vụ Cloud Storage – lưu trữ đám mây cho doanh nghiệp

Dữ liệu được coi như một tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Vì vậy, việc chọn giải pháp lưu trữ bảo quản dữ liệu an toàn để tránh mất mát và đánh cắp luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Trong xu hướng lưu trữ hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn lưu trữ đám mây với nhiều tính năng nổi bật. Dưới đây là một số điểm quan trọng về lưu trữ đám mây và tại sao nó trở thành lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp:

1. Cloud storage – Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây hay cloud storage là dịch vụ lưu trữ được cung cấp bởi một công ty doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước cho phép người dùng có thể thực hiện các việc như: lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ, và sao lưu dữ liệu của cá nhân/tổ chức nó trên một hệ thống lưu trữ từ xa.

Chủ sở hữu dữ liệu lưu trữ đám mây có thể quản lý, chia sẻ truy cập với bất kỳ người dùng/khách hàng bất kỳ mọi lúc mọi nơi có kết nối internet. Một số công nghệ điện toán đám mây phổ biến, quen thuộc với người dùng tại Việt Nam có thể kể đến như: AWS, Google Drive, Dropbox, OneDrive,…

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 2

Lưu trữ đám mây sử dụng các thuật toán được mã hóa phức tạp bảo mật an toàn cao

2. Công nghệ sử dụng trong cloud storage

Cloud storage sử dụng các thuật toán phức tạp cùng công nghệ mã hóa chủ yếu bao gồm: Authentication, Encryption, Authorization practices để đảm bảo các thông tin/dữ liệu mà khách hàng lưu trữ luôn được an toàn và sẵn sàng.

 • Authentication: Là quá trình xác thực, yêu cầu người dùng tạo tên tài khoản và đặt mật khẩu mạnh để bảo vệ dữ liệu.
 • Encryption: Tổ hợp mã hóa thông tin bằng những thuật toán phức tạp khó giải mã. Muốn giải mã đọc được các tệp lưu trữ bắt buộc người dùng phải có đúng và đầy đủ các “khóa” mã khóa. Dù có thể “crack” thông tin đã mã hóa nhưng tin tặc vẫn không thể tiếp cận được vào các nguồn thông tin cần thiết khác để giải mã thông tin đã được mã hóa bằng thuật toán.
 • Authorization practices: Giao thức uỷ quyền – khách hàng liệt kê những người được ủy quyền truy cập thông tin được lưu trữ đám mây. Đối với các doanh nghiệp công ty điều này vô cùng tiện lợi, người quản lý có thể cấp quyền truy cập tài liệu phù hợp theo từng chức vụ nhân viên.

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 3

Tự động sao lưu, dễ dàng chia sẻ, là một trong những tính năng nổi bật của Cloud storage

3. Các tính năng nổi bật của lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây được nhiều doanh nghiệp, tổ chức người dùng cá nhân lựa chọn bởi nhiều tính năng nổi bật như: sao lưu tự động, chia sẻ dễ dàng, khôi phục dữ liệu,…

Sao lưu tự động

Trước đây, việc lưu trữ di chuyển dữ liệu thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác mất rất nhiều thời gian và công sức. Kể từ khi công nghệ điện toán đám mây ra đời các dữ liệu được lưu trữ luôn được sao lưu tự động khi có kết nối internet. Nếu không may gặp phải các sự cố mất điện, sập nguồn trong quá trình sao lưu khi máy tính khởi động lại quá trình sao lưu tự động vẫn diễn ra thay vì phải ngồi thực hiện lại quá trình sao lưu và phải kiểm lại từng file tránh bị thiếu trùng file.

Không gian lưu trữ lớn

Lưu trữ đám mây là một giải pháp lưu trữ ổn định, luôn sẵn sàng, không gian lưu trữ lớn, nếu hết dung lượng doanh nghiệp có thể tiếp tục mua các gói lưu trữ phù hợp với giá cả hợp lý. Điều này đã giúp giải quyết băn khoăn lo lắng của các doanh nghiệp về dung lượng lưu trữ khi dữ liệu lưu trữ ngày càng gia tăng theo thời gian

Chia sẻ dữ liệu dễ dàng nhanh chóng

Một trong những tính năng nổi bật của công nghệ điện toán đám mây chính là việc chia sẻ dữ liệu dễ dàng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi khi kết nối internet. Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể phân quyền để dễ dàng quản lý và kiểm soát dữ liệu của mình.

Dễ dàng phục hồi dữ liệu

Với phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống nếu thiết bị lưu trữ gặp sự cố khiến dữ liệu hỏng mất, không thể khôi phục hoặc tốn rất nhiều chi phí khôi phục thì điện toán đám mây sẽ giúp người dùng khôi phục dữ liệu lại một cách dễ dàng và nhanh chóng.

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 4

Lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, không gian, thời gian

4. Lợi ích của lưu trữ đám mây đối với doanh nghiệp

Lưu trữ đám mây là giải pháp tuyệt vời mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm thời gian và không gian: Thời gian để chuyển giao, hoặc lưu trữ giữ liệu nhanh, không gian lưu trữ với dung lượng lớn, có thể mua thêm không gian lưu trữ nếu cần.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để mua ổ cứng, phần cứng, bảo trì, nâng cấp,…
 • Tính linh hoạt cao: Điện toán đám mây hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công việc liền mạch tăng hiệu suất công việc. Có thể chia sẻ dữ liệu mọi lúc mọi nơi cho bất kỳ người dùng đối tác khác.
 • Nâng cao bảo mật, khôi phục thiệt hại: Không chỉ các bản gốc mà các bản sao dữ liệu của bạn vẫn luôn ở đâu đó trong đám mây với thuật toán công nghệ bảo mật an toàn cao đảm bảo vấn đề bảo mật cũng như dễ dàng khôi phục khi sự cố xảy ra.

5. Mặt trái của lưu trữ đám mây gây tổn hại đến doanh nghiệp

Bên cạnh những lợi ích mà lưu trữ đám mây mang đến cho doanh nghiệp thì việc phải cung cấp những thông tin dữ liệu của doanh nghiệp cho công ty cho bên thứ ba là nhà cung cấp dịch vụ điều này dấy lên lo ngại về vấn đề về quyền riêng tư, bảo mật quyền riêng tư khiến doanh nghiệp có thể gặp nhiều rủi ro khi lộ thông tin kinh doanh quan trọng cho đối thủ khiến nhiều chiến lược của doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thất bại, thậm chí là phá sản cũng như đánh mất niềm tin từ khách hàng.

Mặt khác, các thông tin lưu trữ dữ liệu trên internet có thể dễ dàng bị hacker tấn công từ bên ngoài, không an toàn. Doanh nghiệp có thể bị tống tiền ngược lại để chuột lại những thông tin trọng yếu của doanh nghiệp.

6. Các dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp

Một vài dịch vụ lưu trữ đám mây được nhiều doanh nghiệp tổ chức lựa chọn làm giải pháp lưu trữ có thể kể đến như: Dropbox, Mega, Google One, Google Drive,…

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 5

Dropbox dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng tại

Dropbox

Đầu tiên, Dropbox là một dịch vụ lưu trữ đám mây rất nổi tiếng được thành lập vào năm 2008 bởi Drew Houston và Arash Ferdowsi thuộc công ty Dropbox. Dropbox cung cấp cho người dùng 2GB miễn phí khi bắt đầu sử dụng.

Bên cạnh doanh nghiệp có thể mua các gói lưu trữ Dropbox dành cho doanh nghiệp với các mức giá:

 • Gói Standard có giá 12,5 USB/tháng (khoảng 290.000 VND), giới hạn dung lượng 2TB. –
 • Gói Advanced không giới hạn dung lượng nhưng bắt buộc phải trả trước 1 năm với giá 20 USD mỗi tháng, hoặc 25 USD (khoảng 460.000 – 580.000 VND) cho từng tháng nếu trả riêng lẻ. Giá áp dụng cho 1 người. 1 gói Advaned cho tối đa 3 người sử dụng.

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 6

Onedrive dịch vụ lưu trữ của ông lớn Microsoft

OneDrive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft và được tích hợp vào bên trong Windows 10 có thể sử dụng lưu trữ ở nhiều loại hệ điều hành khác nhau. OneDrive cung cấp cho người dùng lưu trữ 5GB dung lượng miễn phí.

Đối với doanh nghiệp OneDrive còn có các gói như:

 • Business Plan 1: $5/tài khoản/tháng với 1TB dung lượng lưu trữ.
 • Business Plan 2: $10/tài khoản/tháng không giới hạn bộ nhớ.
 • Business Premium: $12.5/tài khoản/tháng với 1TB dung lượng lưu trữ và các ứng dụng Office khác.

02 Cloud storage xu huong len may cua doanh nghiep 7

Google drive dịch vụ lưu trữ quốc dân tại Việt Nam

Google Drive

Đặc biệt Google Drive là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây của Google phổ biến nhất tại Việt Nam. Bên cạnh việc lưu trữ, bạn có thể sử dụng Google Drive như một bộ công cụ văn phòng hoàn chỉnh gồm có tài liệu, trang tính, trang trình bày, biểu mẫu và một số tính năng khác.

Google cung cấp đến 15GB cho bạn sử dụng miễn phí trong lần đầu đăng ký tài khoản Google.

Bên cạnh đó, với doanh nghiệp, Google Drive cung cấp các gói lưu trữ với các giá khác nhau doanh nghiệp có thể tùy chọn theo nhu cầu của mình. Cụ thể

 • G Suite Basic: $4.2/tài khoản/tháng với 30GB dung lượng lưu trữ.
 • G Suite Business: $10.2/tài khoản/tháng và không giới hạn dung lượng (nếu mua từ 5 tài khoản).
 • G Suite Enterprise: $25/tài khoản/tháng và không giới hạn dung lượng (nếu mua từ 5 tài khoản)

7. Vì sao vẫn còn nhiều doanh nghiệp Việt chưa mặn mà với dịch vụ lưu trữ đám mây?

Lưu trữ đám mây với nhiều tính năng nổi bật, mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp Việt chưa mặn mà với các dịch vụ điện toán đám mây,

Theo các chuyên gia nguyên nhân có thể xuất phát từ việc lo ngại về tính bảo mật của điện toán đám mây, họ không muốn chia sẻ các thông tin nội bộ của mình cho bên thứ ba. Cũng như lo lắng về truy cập trái phép của hacker vào các tệp và thư mục nhạy cảm của công ty.

Bên cạnh đó, một vài nhà cung cấp dịch vụ sẽ giới hạn băng thông nếu muốn sử dụng lưu trữ dữ liệu lớn doanh nghiệp bắt buộc phải mua thêm với mức chi phí cao mà những công ty quy mô nhỏ, công ty khởi nghiệp khó có thể chi trả được.

Nhìn chung, lưu trữ đám mây hiện đang là xu hướng lưu trữ tương lai. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về điện toán đám mây đón đầu xu thế, lựa chọn những dịch vụ lưu trữ tốt và phù hợp nhất cho doanh nghiệp để quản lý dữ liệu – một trong những tài sản quý báu của công ty.

Đánh giá post