Cảnh báo tài khoản Google Workspace vĩnh viễn giá rẻ

Google Workspace giá rẻ với cam kết sử dụng vĩnh viễn có thể là “mánh khóe” mà các cá nhân, tổ chức bất hợp pháp sử dụng để lừa đảo các doanh nghiệp. Nếu ham rẻ mà đăng ký bản này, người dùng có thể bị gián đoạn dịch vụ bất chợt, mất dữ liệu, thông tin khách hàng và nhiều vấn đề khác gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

[HIỂU ĐÚNG] Google Workspace giá rẻ là gì?

Google Apps for Work (Google Apps) hay chính là Google Workspace (thời gian trước còn gọi là G Suite) là giải pháp điện toán đám mây hàng đầu thế giới và hiện đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam nhờ mang đến nhiều tính năng và hiệu quả mạnh mẽ.

Vào trước năm 2012, Google cho phép sử dụng miễn phí tài khoản Google Apps. Đầu tiên, mỗi tài khoản có thể đăng ký đến 200 tài khoản, sau đó giảm dần xuống 100, 50, 20, 10,… tài khoản. Tận dụng cơ hội này, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã đăng ký sử dụng Google Apps miễn phí. Tuy nhiên, vì là bản miễn phí nên vẫn có những hạn chế nhất định về mặt tính năng.

Vào cuối năm 2012, Google cũng đã ngừng cung cấp phiên bản miễn phí này. Với các cơ quan giáo dục và tổ chức phi lợi nhuận sẽ được sử dụng bản Google Apps for Education miễn phí. Còn lại tất cả các đối tượng khác cần phải đăng ký bản chính thức (giá thấp nhất từ 4.2 USD/tháng).

Tuy nhiên, một số công ty thiết kế web và đại lý đăng ký tên miền Việt Nam đã lợi dụng điều này và đăng ký gói Google Apps For Work miễn phí trước năm 2012 hoặc đăng ký được tài khoản Google Apps for Education miễn phí. Sau đó họ đã bán lại các gói này cho khách hàng ham rẻ với mức giá thấp hơn rất nhiều so với gói mua bản quyền của Google. Đó chính là những lý do xuất hiện các quảng cáo “Google Workspace siêu rẻ”, “Google Workspace giá rẻ dùng vĩnh viễn”…

Rủi ro khi sử dụng Google Workspace siêu rẻ

1. Trường hợp Google phát hiện tài khoản bất hợp pháp

Việc sử dụng Google Workspace giá rẻ hay G Suite mua từ các cá nhân, tổ chức bất hợp pháp không chỉ vi phạm nghiêm trọng chính sách phi thương mại đối với các dịch vụ miễn phí từ Google mà còn dẫn đến nhiều nguy cơ, hệ lụy cho chính người dùng như:

+ Khi Google quét hệ thống và phát hiện các dịch vụ miễn phí họ cung cấp bị mang ra thương mại hóa để thu lợi bất hợp pháp, ngay lập tức Google sẽ khóa dịch vụ. Lúc này toàn bộ hệ thống Gmail và dữ liệu Drive của các đơn vị vi phạm sẽ không thể tiếp tục sử dụng và sao lưu lại.

+ Việc gián đoạn hoạt động Email toàn hệ thống còn làm mất dữ liệu khách hàng, mất danh bạ và nhiều thông tin quan trọng khác trong giao dịch, gây ra thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

+ Nguy cơ cao tên miền của doanh nghiệp sẽ bị khóa vĩnh viễn và không thể sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Google trong tương lai.

Thực tế rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã bị khóa toàn bộ hệ thống Email do mua phải bản Google Apps bất hợp pháp và gần như tất cả các trường hợp như vậy đều không được Google giải quyết.

Tài khoản Google workspace giá rẻ bị khóa
Tài khoản Google workspace giá rẻ bị khóa
2. Trường hợp Google chưa phát hiện bất thường

Với những doanh nghiệp chưa bị Google phát hiện vẫn đang tiếp tục sử dụng dịch vụ, tuy nhiên:

+ Khách hàng không được cấp quyền quản trị cao nhất (Super Admin) dẫn đến nguy cơ bị mất, rò rỉ thông tin và đánh cắp dữ liệu.

+ Tài khoản Google Apps sử dụng chung hệ thống với các đơn vị khác, vì vậy có thể gặp ảnh hưởng bởi những vấn đề chung với các khách hàng khác.

+ Với tài khoản Google Workspace miễn phí bạn sẽ không được Google hỗ trợ khi hệ thống phát sinh lỗi hoặc tranh chấp.

+ Google không chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi xảy ra tranh chấp, rủi ro. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể vướng vào các vấn đề pháp lý khi tham gia mua bán trao đổi sản phẩm không hợp lệ.

Lời kết

Tóm lại, các bạn nên thận trọng với những lời mời Google Workspace giá rẻ và cam kết sở hữu Google Workspace vĩnh viễn với chi phí cực kỳ thấp. Nếu muốn đăng ký Google Workspace, bạn cần tìm đúng đối tác được Google ủy nhiệm để tránh nguy cơ gián đoạn dịch vụ và mất dữ liệu trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)